Sôi động mùa đỏ chín

Những trái đỏ chín rực rỡ, bắt mắt chi chít quanh thân cây, tạo sự thích thú cho nhiều người, nhất là cánh chị em. Thời gian gần đây, đặc biệt là dịp nghỉ lễ 2/9 vừa qua, các vườn đỏ thuộc xã Sơn Xuân (huyện Sơn Hòa) khách đổ về nườm nượp. Bên cạnh sự hào hứng trong cảm nhận của du khách về sự độc đáo của “sản phẩm du lịch” mới ở vùng đất này, còn có những phản ánh không dễ chịu từ hình ảnh chèo kéo, “cò” đỏ.

Du khách chụp hình với cây đỏ chi chít trái trên thân - Ảnh: TRẦN QUỚI
Du khách chụp hình với cây đỏ chi chít trái trên thân - Ảnh: TRẦN QUỚI

“Sốt” với mùa đỏ chín

 

Từ đây đến hết tháng 10 âm lịch là rộ mùa trái đỏ ở cao nguyên Vân Hòa gồm 3 xã Sơn Xuân, Sơn Long, Sơn Định. Trong đó, các vườn đỏ tập trung ở xã Sơn Xuân. Với vẻ “độc và lạ” của cây đỏ khi chín đầy thân cây, hai năm trở lại đây từ thông tin quảng bá trên các trang mạng xã hội đã thu hút nhiều du khách từ miền xuôi ngược về cao nguyên Vân Hòa để chụp ảnh và tận mắt xem độ sai của cây đỏ. Trong dịp lễ Quốc khánh 2/9 vừa qua, các vườn đỏ ở Sơn Xuân đón hàng ngàn lượt khách đến tham quan, chụp ảnh.

 

Từng đoàn khách hướng về Vân Hòa, có nhóm đi xe máy, nhiều người thuê taxi, có những nhóm thuê cả ô tô 16 chỗ ngồi. Nhiều nhóm đầu tư rất công phu khi may đồng phục để có những bức ảnh tập thể lung linh sắc màu với cây đỏ chín rực.

 

Bạn Hoàng Hạ Vy, một du khách đến từ TP Tuy Hòa cho biết, thấy hình ảnh trên các trang mạng hấp dẫn quá, nên tôi cùng nhóm bạn trải nghiệm một lần cho có hình ảnh với người ta. “Tuy nhiên để mang bản sắc riêng của những người trẻ thích xê dịch, nhóm đã quyết định may đồng phục để chụp ảnh cho có màu cờ sắc áo”, Hạ Vy nói.

 

Không chỉ các bạn thanh niên hào hứng với cây đỏ, nhiều người lớn tuổi và các em nhỏ học sinh dưới phố cũng háo hức đến đây chụp ảnh cùng cây đỏ. Chị Trần Thị Hạnh Nguyên, giáo viên tiếng Anh cho biết, vừa rồi lớp học ngoại ngữ tại nhà cũng tổ chức dã ngoại về vườn đỏ và Nhà thờ Bác Hồ. Chuyến đi tạo cho các bạn trẻ sự vui vẻ, hứng thú.

 

Bất ngờ thành điểm tham quan

 

Nếu như những năm trước, khách đến đây chỉ có chụp ảnh với cây đỏ lẻ loi ở ngoài vườn, ngoài rẫy. Năm nay, rút kinh nghiệm góp ý từ khách, các hộ có vườn đỏ đã có sự đầu tư, trang trí, bổ trợ thêm cho những cây đỏ chi chít trái là những tiểu cảnh để khách tạo dáng chụp hình. Nhiều nhà còn tận dụng cơ hội làm thêm dịch vụ nấu ăn các món quê phục vụ khách có nhu cầu, bán các loại nông thổ sản như chuối, mít, khoai sắn...

 

Không chỉ vậy, các chủ vườn đỏ tăng cường quảng bá, giới thiệu hình ảnh trên facebook, in băng rôn chỉ dẫn treo dọc đường. Mỗi lượt khách (người lớn) vào vườn đỏ, chủ vườn thu 10.000 đồng và tiền giữ xe 5.000 đồng/xe máy.

 

Rõ ràng việc những vườn đỏ thu hút khách và người dân chủ động đón khách tham quan là một tín hiệu vui, mở ra một hướng phát triển du lịch cộng đồng khá thú vị ở cao nguyên Vân Hòa từ những cây đỏ. Tuy nhiên với cách làm tự phát của những hộ dân có vườn đỏ hiện nay ở góc độ nào đó rất dễ mất khách, khi gần đây có rất nhiều phản hồi không tốt về nạn chèo kéo khách đến các vườn đỏ.

 

Ngay từ ngã ba cây xăng rẽ vào Sơn Xuân và đi Nhà thờ Bác Hồ, có rất nhiều băng rôn giới thiệu, chỉ dẫn các vườn đỏ, và có cả những “cò” đỏ. Những người này luôn bám theo các đoàn khách để chèo kéo đưa khách về vườn quen, thân chủ của mình.

 

Mặc dù, họ nói dẫn đường miễn phí, không nhận tiền từ khách nhưng việc bám theo xe, giới thiệu, dẫn dắt khiến khách rất khó chịu. Một người dân ở đây cho biết, đã xảy ra tình trạng tranh giành khách, cãi nhau, xô xát giữa “cò” vườn này với “cò” vườn khác, điều này rất phản cảm với du khách. Cũng theo người này, mỗi lần đưa được khách vào vườn đỏ, sau đó chủ vườn sẽ chia tiền hoa hồng 50-50 theo đầu khách cho người dắt mối.

 

Chị Mai Hoàng Bách Thảo, một du khách phàn nàn: “Việc quảng bá, hướng dẫn, mời khách tham quan là cần thiết, tuy nhiên đến mức trở thành chèo kéo, tranh giành khiến khách rất khó chịu, nhất là những người ở xa đến có cảm giác hoang mang vì không biết chọn vườn nào để tham quan. Ngay như việc “tận thu” tiền giữ xe khi vào vườn, dù số tiền không là bao nhưng chưa hợp lý, vì đây là vườn nhà”.

 

Về vấn đề này, lãnh đạo UBND xã Sơn Xuân cho biết, chính quyền địa phương cũng thấy những bất cập, trước lễ Quốc khánh 2/9 vừa qua, UBND xã đã mời các hộ có vườn đỏ làm dịch vụ đón khách để hướng dẫn một số quy tắc ứng xử và cam kết không chèo kéo, tranh giành khách. Sắp tới, xã sẽ phối hợp với Phòng VH-TT huyện, cơ quan chuyên môn tiếp tục quán triệt, tuyên truyền, phổ biến quy tắc ứng xử trong du lịch, mức thu phí tham quan hợp lý, hướng dẫn đón khách, giữ gìn hình ảnh đẹp thân thiện, mến khách.

Trước đây, Phòng VH-TT huyện Sơn Hòa đã phối hợp với UBND xã Sơn Xuân tổ chức hội nghị tuyên truyền vận động, hướng dẫn trong cán bộ, nhân dân về Bộ Quy tắc ứng xử văn minh du lịch, bảo vệ môi trường du lịch và sẽ tăng cường việc làm này để nâng cao nhận thức người dân, cộng đồng, nhất là những hộ đã và đang hình thành dịch vụ đón khách tham quan vườn đỏ.

 

Ngoài khai thác vẻ đẹp của cây đỏ, sẽ hướng bà con đầu tư thêm những tiểu cảnh, dịch vụ hỗ trợ như phục vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, hướng dẫn đầu tư hình thành các điểm đón khách du lịch theo quy định của Luật Du lịch.

 

Tài nguyên du lịch ở 3 xã cao nguyên Vân Hòa không chỉ là cây đỏ mà còn là khí hậu mát mẻ, ẩm thực độc đáo, đặc biệt là Khu di tích lịch sử quốc gia Nhà thờ Bác Hồ và Khu căn cứ của tỉnh Phú Yên trong kháng chiến chống Mỹ... để hình thành sản phẩm du lịch địa phương.

 

Ông Nguyễn Thiện Tình, Trưởng Phòng VH-TT huyện Sơn Hòa